Hội thảo thường niên của Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam 2015
Đăng ngày: 30 Tháng Mười Hai 2015 | Source: vrn.org.vn

Hội thảo thường niên của Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam năm nay được tổ chức vào ngày 12 tháng 12 năm 2015 tại Hà Nội. Gần 100 đại biểu bao gồm đại diện Tổng cục Môi trường, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường từ tỉnh Tuyên Quang, Đắc Nông, Đắc Lắc, Tổ chức Quốc tế quyền Trái đất,đại diện các tổ chức và thành viên Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, các nhà báo và đại diện cộng đồng người dân sinh sống tại một số lưu vực sông Lô-Gâm, sông Srepok đã tham dự.

Bà Đào Thị Việt Nga, thành viên Ban Điều hành mạng lưới đã khai mạc và nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đã về tham dự hội thảo thường niên. Trong bài phát biểu của mình, Bà Nga đã đánh giá cao nỗ lực cống hiến và đóng góp đầy tâm huyết của các thành viên Mạng lưới, cộng đồng trên khắp mọi miền tổ quốc vào bảo vệ tài nguyên sông ngòi tại Việt Nam. Các hoạt động này đã góp phần đánh dấu sự trưởng thành và phát triển vững mạnh của Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam trong mười năm qua. Việc hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên mạng lưới, các cơ quan nhà nước và các cơ quan truyền thông trong công cuộc bảo vệ tài nguyên nước sử dụng nguồn hợp lý nguồn tài nguyên này cho thấy ý thức về bảo vệ môi trường sống của mỗi người dân Việt đã được nâng cao rõ rệt.


Bà Đào Thị Việt Nga, thành viên Ban Điều hành phát biểu khai mạc.

Tại hội thảo, Điều phối Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, đã chia sẻ báo cáo tổng kết hoạt động của mạng lưới trong năm 2015. Báo cáo cho thấy Mạng lưới và các tổ chức thành viên đã triển khai đồng đều nhiều hoạt động liên quan đến quản lý tài nguyên nước, bảo vệ sông ngòi tại các vùng Bắc- Trung-Nam và vận động chính sách về đập thủy điện trên dòng chính Mê Công. Trong năm 2015, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam và các thành viên đã đưa ra nhiều kiến nghị gửi tới các cấp chính quyền và các bên liên quan tới Dự án Cải tạo sông Đồng Nai hay hỗ trợ các cộng đồng gửi thư và Bản Tuyên bố quan ngại về phát triển thủy điện tại sông Mê Công tới chính phủ các nước trong khu vực. Những hoạt động này đã khẳng định vai trò tiên phong của Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam trong việc khởi xướng các chương trình kêu gọi bảo vệ nguồn tài nguyên nước trong bối cảnh sử dụng tài nguyên không bền vững hiện nay tại Việt Nam và trong khu vực Mê Công.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Điều phối viên Quốc gia của VRN báo cáo hoạt động năm 2015.


Báo cáo đánh giá mười năm hoạt động của Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam trong mười năm qua đã được chuyên gia tư vấn độc lập - bà Ngô Thu Hằng chia sẻ tại hội nghị. Báo cáo đã nêu bật những thành công và các nỗ lực đóng góp không mệt mỏi của các thành viên cho các hoạt động của mạng lưới sông ngòi Việt Nam trong thời gian qua. Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra các khó khăn, thách thức và các nhược điểm mà Mạng lưới cần vượt qua trong thời gian tới. Tại hội thảo, thành viên Ban tư vấn, Ban điều hành và các thành viên của Mạng lưới đã đóng góp và bổ sung thêm ý kiến cho báo cáo đánh giá này. Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, thành viên Ban tư vấn Mạng lưới đã chia sẻ kết quả nghiên cứu đánh giá tác động của các thủy điện trên dòng chính Mê Công (MDS) ảnh hưởng tới sự phát triển của Đồng bằng Sông Cửu Long do nhóm chuyên gia của Viện nghiên cứu thủy văn Đan Mạch (DHI).

Bà Ngô Thu Hằng, chuyên gia đánh giá độc lập trình bày tại Hội thảo. 


Kế hoạch hoạt động cho Mạng lưới trong năm 2016 được thành viên mạng lưới thảo luận sôi nổi và đưa ra các kiến nghị phù hợp nhằm thúc đẩy sự gắn kết hoạt động của các tổ chức thành viên và cộng đồng các cư dân tại các lưu vực khác nhau trong cả nước. Hoạt động triển khai của Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam năm 2016 sẽ được trọng tâm vào lĩnh vực chính sau đây: (1) Giám sát, góp ý cho Luật, nghị định liên quan đến tài nguyên nước; (2) Vận động giảm thiểu vấn đề ô nhiễm sông ngòi; (3) Vận động chính sách liên quan đến quá trình xây dựng và vận hành các công trình thủy điện ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân; (4) Mê Công và đập thủy điện trên dòng chính.

Ảnh lưu niệm các thành viên tham dự Hội thảo thường niên 2015


Hi vọng, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam sẽ thực hiện nhiều chương trình và hoạt động thực tiễn và hiệu quả nhằm bảo vệ tài nguyên nước tại các lưu vực sông tại Việt nam và trong khu vực Mê Công trong năm 2016.
 

Văn phòng VRN

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin
 
Cheap jordans shoes, cheap jordans for sale, jordans retro 13, foamposites For Sale, cheap jordan 12, Canada Goose sale, Retro jordans for sale, Cheap foamposites for sale, Cheap air jordans for sale,