Ban quản lý Tiểu vùng 25 với những thành tựu đầu tiên
Đăng ngày: 11 Tháng Năm 2017 | Source: www.warecod.org.vn

Ngày 18/4/2017, Hội thảo tổng kết dự án Tăng cường khả năng tham gia của cộng đồng trong quản lý tổng hợp tài nguyên nước tại tỉnh An Giang, đồng bằng sông Cửu Long (pha 2) đã được tổ chức tại UBND xã Tân Hoà, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Hội thảo do WARECOD và đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang đồng chủ trì.


Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao những hoạt động mà dự án nói chung và Ban Quản lý tiểu vùng (BQLTV) số 25 nói riêng đã thực hiện trong thời gian qua. Nếu như lớp tập huấn “1 phải, 5 giảm” đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho người dân địa phương về vấn đề tiết kiệm nước, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và nâng cao năng suất cây lúa, thì việc hỗ trợ xe đẩy rác và thùng rác đã giúp kịp thời khắc phục các vấn đề liên quan đến tồn ứ rác và thiếu nhân công thu gom rác tại địa phương. Hai điểm sáng nữa trong hoạt động của BQLTV 25 là tiến hành tuyên truyền cho hơn 200 người dân địa phương về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh trong gia đình cũng như nơi công cộng, và đặc biệt là sửa chữa nắp cống, xây dựng công trình bảo vệ hai cống Nàng Ét và Xẻo Dừa. Đây là một trong những hoạt động được bà con ủng hộ và mang lại kết quả rõ rệt nhất. Nước được giữ lại trên đồng, đảm bảo tưới tiêu cho nông dân trong vụ hè thu.

Bên cạnh đó, đại diện BQLTV 25 cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong quá trình hoạt động, nguyên nhân là do các thành viên trong Ban mới làm quen với hình thức quản lý mới, còn nhiều bỡ ngỡ. Người dân trong vùng cũng chưa nắm rõ được vai trò, chức năng của Ban.

Các đại biểu tham gia hội thảo

Để tiếp tục củng cố vai trò và thực hiện nhiệm vụ theo đúng Quy chế đã được UBND huyện Phú Tân thông qua, các hoạt động được BQLTV 25 đề xuất thực hiện trong nửa cuối năm 2017 bao gồm:

- Vớt lục bình đoạn kênh Mương lớn tới rạch Hố Tre: Phương án này được Sở TNMT góp ý nên tính tới phương án duy trì mặt thoáng như thế nào để sau khi vớt lục bình không quay trở lại.

- Tuyên truyền không vứt phế phẩm đồng ruộng xuống kênh mương

- Tập huấn nâng cao năng lực cho thành viên Ban và thành viên dự bị

- Tham gia Hiệp thương và ký Giao ước với Hợp tác xã Hưng Tân về công tác chống úng

Các đại biểu cũng tham gia hội thảo cũng đóng góp một số hoạt động như: Thăm quan chuyển đổi sản xuất sang cây trồng tạp, tập huấn “1 phải 5 giảm” vụ Thu Đông, tiếp tục sửa chữa các cống khác trong tiểu vùng.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về “Dự Thảo Luật thuỷ lợi”. Mối quan tâm lớn nhất của đa số đại biểu xoay quanh lộ trình tiến hành tính giá nước và giá dịch vụ, cơ sở cho việc định giá nước, đối tượng được miễn giảm hoặc trợ giá. Một số thắc mắc đã được các đại biểu thuộc các sở, ban, ngành trả lời trực tiếp tại Hội thảo. Các thắc mắc còn lại chính là cơ sở để WARECOD tiếp tục tiến hành các hoạt động trong những năm tiếp theo.

Vũ Hải Linh

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin