Hà Nội yêu cầu "nóng" với nhà máy nước sạch sông Đà khi mực nước xuống thấp
Đăng ngày: 25 Tháng Mười Một 2021 | Source: www.warecod.org.vn
Hà Nội vừa yêu cầu Viwasupco có giải pháp bơm nước thô từ sông Đà khi mực nước thấp để lấy nước cho nhà máy nước sông Đà hoạt động.
Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng từ việc vận hành nhà máy Thủy điện Hòa Bình cũng như công tác duy tu, bảo dưỡng tuyến mương lấy nước thô từ sông Đà về nhà máy nước mặt sông Đà chưa được quan tâm, tiềm ẩn nguy cơ nhà máy nước mặt sông Đà dừng hoạt động do thiếu nước.Hà Nội yêu cầu nhà máy nước sông Đà có biện pháp để lấy nước cho nhà máy hoạt động khi mực nước sông Đà xuống thấp, không phụ thuộc vào chế độ phát điện của nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Phạm Công

Để bảo đảm cung cấp nước sạch ổn định, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu đơn vị sản xuất, cấp nước sạch cho Hà Nội từ nguồn nước sạch sông Đà (Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà - Viwasupco) bổ sung ngay giải pháp lắp đặt trạm bơm nước thô từ sông Đà khi mực nước thấp để lấy nước cho Nhà máy nước mặt sông Đà hoạt động.


Đồng thời, yêu cầu đơn vị thực hiện cải tạo tuyến kênh dẫn nước thô từ sông Đà vào công trình thu trạm bơm cấp I, bảo đảm việc khai thác vận hành nhà nước hoạt động ổn định, không phụ thuộc vào chế độ phát điện của nhà máy Thủy điện Hòa Bình.


Mặt khác, Sở Xây dựng Hà Nội cũng yêu cầu các công ty Nước sạch Hà Nội, Nước sạch Hà Đông, cổ phần Viwaco, Nước mặt sông Đuống phối hợp vận hành hiệu quả tuyến truyền dẫn nước sạch DN800 trên đường Vành đai 3, đường Phan Trọng Tuệ, bảo đảm kết nối nguồn nước sạch sông Đà với nguồn nước sạch sông Đuống để hỗ trợ bổ sung nguồn nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống cho khu vực Hoàng Mai, Thanh Xuân...


Việc phối hợp trên trong trường hợp nguồn nước sạch sông Đà không đáp ứng yêu cầu do phải dừng hoạt động để sửa chữa, bảo dưỡng, không lấy được nước thô để sản xuất.


Trước đó, như Dân Việt đưa tin, Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) - đơn vị sản xuất, cung cấp nước sạch từ nguồn nước mặt sông Đà đã có thông báo giảm áp lực cấp nước trên hệ thống và khuyến cáo khách hàng sử dụng nước tiết kiệm trong thời gian tới...
Theo Viwasupco, năm 2021 không xuất hiện lũ trên lưu vực sông Đà nên lượng nước hiện nay ở các hồ chứa thủy điện đều thấp hơn nhiều so với mọi năm. Mực nước hồ Hoà Bình hiện chỉ tương đương 61% so với mọi năm.


Để bảo đảm việc cấp nước xuống hạ du, đặc biệt là phục vụ vụ Đông Xuân năm 2021- 2022, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đang vận hành ở mức thấp và tiếp tục tích nước hồ thủy điện, phối hợp vận hành điều tiết lưu lượng xả nước để Nhà máy nước sạch sông Đà có thể lấy được nước.


Phó Tổng Giám đốc Công ty Viwasupco Trịnh Văn Nam cho biết, chế độ vận hành của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện điều tiết theo giờ không ổn định để trạm bơm của Nhà máy nước sạch sông Đà bơm liên tục chuyển tiếp lên hồ Đầm Bài và cấp cho nhà máy nước.


Trong khi đó, hồ Đầm Bài dự trữ và trung chuyển cấp nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà của công ty cũng gần cạn kiệt. Vì vậy, để không phải dừng và khởi động lại hệ thống cấp nước, vào các giờ thấp điểm, ngày nghỉ, Công ty Viwasupco có thể sẽ điều tiết giảm áp lực và lưu lượng trên tuyến ống truyền tải phù hợp với lịch xả nước của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình để ổn định hệ thống.


"Một số khách hàng ở cuối nguồn nước có thể bị ảnh hưởng do áp lực không đủ. Còn lại vẫn có thể sử dụng nước bình thường", đại diện Viwasupco cho hay.


Được biết, công suất sản xuất cấp nước của Nhà máy nước sạch sông Đà hiện nay là khoảng 300.000m3/ngày - đêm, phục vụ cấp nước cho khu vực phía Tây Nam của TP.Hà Nội, gồm các quận, huyện: Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm.


Theo Phạm Hiệp
danviet.vn

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin