Đắk Nông: Lạ lùng hồ thủy lợi cạn nước trong mùa mưa
Đăng ngày: 22 Tháng Sáu 2018 | Source: TN&MT
(TN&MT) - Vào thời điểm này, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Nông nói riêng đang mùa mưa nên mực nước ở các ao, hồ, đập thủy lợi nước đang dâng. Tuy nhiên, ở hồ  thủy lợi  Đắk Tát thuộc xã Hưng Bình, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) lại cạn khô nước. Nguyên nhân ban đầu được lãnh đạo UBND xã Hưng Bình xác định, có thể do bị một số đối tượng phá hoại van xã để tư lợi riêng.

Nước trong lòng hồ rút nhanh bất thường

Qua quan sát, vào thời điểm này mặt hồ thủy lợi Đắk Tát gần như cạn trơ đáy, chỉ còn một lượng nước rất nhỏ đọng lại. Một trong những điểm mà chúng ta dễ dàng nhận ra là trong lòng hồ xuất hiện hàng trăm gốc cây khô bám đầy bùn đất.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân địa phương cho biết: Tình trạng nước trên lòng hồ thủy điện Đắk Tát bị cạn nước diễn ra không bình thường. Anh Vũ Xuân Thành, một người dân ở thôn 2, chia sẽ: “Thời điểm hạn hán lịch sử vào mùa khô năm 2016, tôi vẫn chèo thuyền đi cắm câu, thả ống lươn ở khu vực này. Thế nhưng, từ mấy tháng nay, mặt nước hồ rút xuống rất nhanh, nhiều ống lươn đã nằm phơi ra giữa đáy hồ. Dù đang ở vào mùa mưa, nhưng mực nước đã giảm sụt khoảng 2m so với mọi năm, lồng hồ bỗng dưng trơ đáy một cách kỳ lạ”.

Chia sẽ thêm về vấn đề này, anh Trịnh Văn Huân, trú tại thôn 2, cũng khẳng định: “Những năm trước, cồn đất ở giữa lòng hồ luôn chìm dưới nước. Thế nhưng giờ đây cồn đất này đã nhô lên cao, cỏ mọc um tùm. Điều đó chứng tỏ nước ở hồ Đắk Tát đã bị rút đi một cách bất thường”.

Nghi bị phá hoại để tư lợi riêng

Trao đổi với phóng viên về tình trạng nước trong lòng hồ thủy lợi Đắk Tát rút một cách “bất thường” trong mùa mưa, ông Nguyễn Kim Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Bình xác nhận: “Khoảng trung tuần tháng 2/2018, UBND xã nhận được thông tin từ người dân về việc hồ bị cạn nước. Sau đó, kiểm tra xã phát hiện khóa van điều tiết nước của hồ đã bị phá, tấm lót xả đáy cũng bị bong ra, khiến cho nước chảy tự do với lưu lượng lớn.

Chia sẽ thêm về nguyên nhân, ông Nguyễn Kim Cường nhận định, có khả năng là do một số người dân đã tự ý phá hoại công trình và xả nước để tưới tiêu cho cây trồng vào mùa khô hoặc bắt cá trong hồ.

Đến thời điểm này, UBND xã Hưng Bình đã nhận được thông tin tố cáo về một trường hợp cụ thể đã thực hiện việc xả nước để bắt cá. "Việc này, UBND xã Hưng Bình đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để khắc phục sự cố cũng như điều tra, xác minh nguyên nhân sự việc", ông Cường cho biết thêm.Hệ thống van xã hồ thủy lợi nghi bị kẻ xấu phá hoại

Thừa nhận chưa thường xuyên kiểm tra

Làm việc với phóng viên, ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk R'lấp (thuộc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông) thừa nhận, thời gian qua, Chi nhánh Công ty chưa thường xuyên kiểm tra đối với công trình thủy lợi Đắk Tát. Vì vậy, Công ty cũng chưa nắm bắt được bao nhiêu lần van khóa nước bị phá hoại. Khối lượng nước của công trình này bị tiêu hao hàng ngày do van khóa nước bị phá hoại là bao nhiêu?...

Qua tìm hiểu, được biết mặc dù van khóa nước bị phá từ khá lâu, nhưng đến nay Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk R’lấp vẫn chưa tiến hành sửa chữa. Về việc này, ông Hiếu giải thích rằng, do đang trong mùa mưa và bận nhiều công việc nên đơn vị chưa sắp xếp được thời gian để sửa chữa, lắp lại van khóa nước. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ khắc phục vấn đề này và tập trung bảo vệ công trình thủy lợi Đắk Tát tốt hơn.

Phạm Hoài 

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin