Chất lượng môi trường nước trên sông Đồng Nai đang bị ô nhiễm nặng
Đăng ngày: 09 Tháng Mười Hai 2019 | Source: www.warecod.org.vn
Tình trạng suy giảm chất lượng nước mặt sông Đồng Nai đang làm gia tăng nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Theo kết quả quan trắc vào tháng 8-2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) tỉnh Đồng Nai, chất lượng nước sông Đồng Nai tại bốn đoạn, chảy qua địa bàn tỉnh có hàm lượng Amoni; TSS (tổng rắn lơ lửng); DO (lượng ô-xy hòa tan trong nước); vi sinh không đạt quy chuẩn cho phép (QCVN08-MT:2015/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt).

Đáng chú ý, chỉ số quan trắc vượt ngưỡng cao như: hàm lượng COD vượt từ 1,1 đến 1,3 lần; TSS vượt 1,4 đến 4,6 lần; Amoni vượt 1,1 đến 2,6 lần; E.Coli vượt 18,6 đến 150 lần; Coliform vượt 3,0 đến 9,2 lần. Từ kết quả quan trắc nói trên, Sở TN-MT xác định chất lượng nước mặt tại 4 đoạn trên của sông Đồng Nai không đạt mục đích cấp nước sinh hoạt.

“Tình trạng suy giảm chất lượng nước mặt sông Đồng Nai đang làm gia tăng nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Bởi lẽ, sông Đồng Nai đang là nguồn cung cấp nước thô phục vụ xử lý thành nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn”, Giám đốc Sở TN và MT tỉnh Đồng Nai Đặng Minh Đức cho biết.

Cũng theo Sở TN-MT, tại khu vực làng cá bè Tân Mai, chất lượng nước mặt luôn trong tình trạng ô nhiễm, hàm lượng ôxy hòa tan DO thấp, dao động từ 0,4 - 5,8 mg/lít, hàm lượng các chất hữu cơ, dinh dưỡng, TSS, vi sinh không đạt so với quy chuẩn. Cụ thể, COD vượt 1,1 - 3,2 lần, BOD5 vượt 2,7 lần, TSS vượt 1,4 - 1,5 lần, amoni vượt 2,8 - 23,2 lần, Ecoli vượt 46 - 480 lần, Colifrom 1,9 - 18,6 lần.

Còn tại khu vực làng cá bè La Ngà, chất lượng nước mặt cải thiện hơn so với đợt quan trắc tháng 7-2019. Khu vực từ cách cầu La Ngà 1,5km về phía hạ lưu đến hợp lưu suối Tam Bung - sông La Ngà, hầu hết các thông số đều đạt quy chuẩn cho phép. Riêng vị trí số 1 Tam Bung chất lượng nước ô nhiễm do hàm lượng hữu cơ, dinh dưỡng không đạt so với quy chuẩn. Cụ thể, TSS (tổng rắn lơ lửng) vượt 1,2 lần, COD vượt 2,3 lần, photphat vượt 4,9 lần, nitric vượt 5,8 lần.

Căn cứ kết quả quan trắc chất lượng nước sông Đồng Nai, Sở TN-MT đã đề nghị Công ty TNHH MTV Cấp nước Đồng Nai tăng cường kiểm soát chất lượng nước mặt trước và sau khi xử lý để đảm bảo chất lượng nước cấp đạt quy chuẩn cho người dân sử dụng. Trong đó, lưu ý kiểm soát chất lượng nước mặt trước khi vào Nhà máy nước Thiện Tân, Trạm bơm nước Hóa An và Nhà máy nước Biên Hòa.

Bên cạnh đó, Sở TN-MT đề nghị UBND các huyện, TP Long Khánh và TP Biên Hòa có biện pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát các nguồn thải trên địa bàn; các sông, suối có chất lượng nước mặt không có dấu hiệu cải thiện và luôn trong tình trạng ô nhiễm, đề nghị thực hiện các dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy, che chắn khu vực xung quanh sông suối gây tắc nghẽn dòng chảy và gia tăng ô nhiễm nước mặt.

Ngoài ra, Sở này cũng đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, UBND các huyện, TP Long Khánh, TP Biên Hòa, Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai thông báo đến người dân trong khu vực, đặc biệt là các hộ dân sử dụng nguồn nước trong quá trình nuôi trồng thủy sản, để có biện pháp ứng phó kịp thời.


Ngọc Bùi
Theo Báo Môi trường và Đô thị

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin