Cận cảnh nguồn nước bẩn làm 'nóng' kỳ họp HĐND Thanh Hóa
Đăng ngày: 13 Tháng Mười Hai 2019 | Source: www.warecod.org.vn
Sông Nông Giang, còn gọi là Kênh Bắc cấp nước cho hàng vạn người dân TP Thanh Hóa và khu phụ cận bị ô nhiễm nghiêm trọng đã làm “nóng” kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa.

Sông Nông Giang hay còn gọi là Kênh Bắc thuộc kênh chính của hệ thống Đập Bái Thượng cung cấp nguồn nước cho các nhà máy xử lý nước sinh hoạt của hàng vạn người dân ở TP Thanh Hóa và khu vực phụ cận bị ô nhiễm nghiêm trọng làm nóng kỳ họp HĐND ở tỉnh này.

Đại biểu Lê Thị Như Hoa, Tổ đại biểu huyện Quảng Xương, nêu vấn đề thời gian qua ở sông Nông Giang lấy nước từ đập Bái Thượng (Thường Xuân) cung cấp nguồn nước cho nhà máy nước xử lý sinh hoạt. Cử tri bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường trên dòng sông này, đặc biệt bản thân người dân rất lo ngại khi sử dụng nguồn nước ở kênh này. Từ đó, đại biểu đặt câu hỏi về trách nhiệm của ngành TM&MT.

Trả lời nội dung chất vấn, Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa Đào Trọng Quy cho rằng: “Việc ô nhiễm ở sông Nông Giang, hiện UBND tỉnh đang khẩn trương làm đường ống kín. Nhưng hiện tại bản thân tôi cũng kinh lắm, không khéo béo ra là cũng do ăn uống phải nước bẩn vì người dân giặt giũ rồi bỏ các xác thực vật trôi trên kênh".

"Vì vậy, cần phải triển khai đường ống kín lấy nước từ huyện Thường Xuân về, có khi không cần lọc cũng có thể dùng được vì sạch hơn nước đang sử dụng hiện nay. Đây là vấn đề giống nòi cho nên là phải chủ trương cho làm đường ống kín”, ông nói.

Đại biểu Nguyễn Văn Tuấn, Tổ đại biểu huyện Vĩnh Lộc, nói: "Vấn đề nước sạch là rất nhạy cảm. Đề nghị Giám đốc Sở TN&MT khẳng định lại thông tin nước dẫn từ Thường Xuân về có khi là sạch hơn nước sạch đã qua xử lý (nước lọc) vì hàng vạn người đang dùng nước sạch từ kênh này?”.

Ông Đào Trọng Quy giải thích: “Ở đây là cần phải khẩn trương đầu tư hệ thống đường ống khép kín để về lâu dài lấy được nguồn nước sạch ở huyện Thường Xuân. Chúng ta có một hồ chứa thủy điện (hồ Cửa Đạt) với nhiều triệu m3 nước sạch vì thế nếu lấy về để sử dụng cho toàn tỉnh Thanh Hóa là tốt nhất.

Nguồn nước như đại biểu Hoa ý kiến, tôi khẳng định là rất bẩn, việc xử lý của các công ty nước cũng đảm bảo các quy chuẩn, nhưng nếu lấy được nguồn nước ở Thường Xuân là tốt nhất. Tôi vẫn cho rằng phải “ăn chín uống sôi” vẫn là bài ngày xưa không thể tin là nước ta uống vào là sạch".

Một số hình ảnh được PLO ghi nhận khi Kênh Bắc ô nhiễm trước đó, khiến nhiều người dân bức xúc.Nhiều chai thủy tinh và rác thải rắn dễ dàng nhận thấy khi kênh này khô nướcNhiều xác động vật trôi nổi, bốc mùi hôi thối trên kênh.Dù nguồn nước bị ô nhiễm nhưng người dân vẫn phải dùng vì không còn cách nào khác.

Theo Báo Pháp luật


Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin