Hạn hán đã bắt đầu gây ảnh hưởng
Đăng ngày: 07 Tháng Giêng 2020 | Source: www.warecod.org.vn
Dù mới bắt đầu mùa khô không bao lâu, tuy nhiên, hiện khắp các vùng ngọt, nước dưới các con kênh đã bắt đầu khô cạn, gây áp lực rất lớn đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Theo dự báo, mùa khô năm nay sẽ kéo dài, sẽ có khoảng 13.500 hộ dân tại một số khu vực chưa được tiếp cận nguồn nước nối mạng và không có nguồn nước ngầm để khai thác sẽ thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt nghiêm trọng; xảy ra rộng khắp các nơi trong tỉnh. Thậm chí ngay cả tại TP. Cà Mau, khả năng sẽ có khoảng 1.000 hộ dân tại hai xã An Xuyên và Định Bình sẽ thiếu nước sạch sinh hoạt.

Tại vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời, ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện cho biết, do nước dưới các con kênh khô kiệt nên đã bắt đầu xảy ra sụt lún các tuyến lộ giao thông nông thôn tại địa bàn các xã: Khánh Hải, Khánh Bình, Khánh Bình Đông và thị trấn Trần Văn Thời. Cùng với đó, hiện có gần 1.000 hộ dân thiếu nước ngọt sinh hoạt do khô hạn.

“Huyện kiến nghị tỉnh đầu tư, mở rộng và nâng cấp đường ống dẫn nước sạch phục vụ người dân tại xã Khánh Bình Đông, Vồ Dơi - Trần Hợi, Kinh 6B - Khánh Bình Tây, vì tới đây vùng này sẽ thiếu nước sinh hoạt gay gắt”, ông Lê Phong cho biết.

Đối với vùng lúa -  tôm của huyện, độ mặn tăng cao đã gây thiệt hại trên 300ha lúa, tập trung chủ yếu tại xã Lợi An. Thực trạng này cũng đã diễn ra gay gắt trên diện tích lúa - tôm ở huyện Thới Bình.Theo người dân khu vực điểm sạt lở và sụt lún đất trên tuyến lộ giao thông nông thôn ở xã Lý Văn Lâm cho biết, nguyên nhân một phần do việc lấy nước quá nhanh làm lòng kênh cạn nước trong thời gian ngắn đã gây nên áp lực rất lớn, dẫn đến xảy ra nhiều sự cố, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, đời sống của bà con.

Được biết, do nhận định sớm tình hình khô hạn năm nay sẽ khốc liệt, nên ngay từ tháng 9/2019, ngành chức năng Cà Mau đã chỉ đạo các địa phương và cảnh báo đến người dân nâng cao ý thức, chủ động ứng phó hạn, mặn.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, theo con số thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh đã có trên 16.500/37.500ha diện tích lúa - tôm bị thiệt hại do độ mặn trên đồng ruộng tăng cao, có nơi trên 20%, khả năng thiệt hại hoàn toàn là khá cao. Đối với diện tích lúa mùa, có đến hơn 30.000ha đang thiếu nước trầm trọng, trong khi lúa chỉ mới đang trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng, nhiều khả năng không thể ra bông; theo đó, thiệt hại hoàn toàn hoặc giảm năng suất là điều không thể tránh.Dù đã chủ động dự trữ nguồn nước ngọt, tuy nhiên đến nay nhiều vùng trên địa bàn huyện Trần Văn Thời đã bắt đầu thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Trần Nguyên
Theo Báo Đất mũi


Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin