Tọa đàm chia sẽ kết quả nghiên cứu Thaibaan ở cộng đồng Khmer

Lần đầu tiên chủ đề Giới được cộng đồng và các bên liên quan thảo luận trong sự kiện tổng kết nghiên cứu tri thức địa phương và photovoice. Hoạt động được WARECOD thực hiện tại ấp Đông Thắng, xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ của Thành phố Cần Thơ với những thành công đáng ghi nhận.


Ngày 23/11/2015, WARECOD tổ chức buổi tọa đàm chia sẽ và thảo luận các kết quả nghiên cứu tại chùa MuNiUtDomRangSay với đại diện của các bên liên quan gồm có chính quyền địa phương xã Đông Thắng, nhóm Nghiên Cứu Viên, Đại học Cần Thơ và Đại Đức Đào Nho. Ngoài ra, buổi tọa đàm còn có sự tham gia của nhóm Nghiên cứu viên xã Thới Thạnh và rất nhiều phật tử sinh sống trong khu vực.


“Giới” là chủ đề xuyên suốt được các bên tham gia thảo luận với các góc nhìn khác nhau từ vai trò của họ. “Nhìn chung, vai trò của phụ nữ đã được nâng cao đáng kể so với thời gian trước đó kể cả trong gia đình lẫn trong công tác xã hội. Và ngay từ xa xưa, phật cũng có đề cập đến việc bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ” – Đại Đức Đào Nho cho biết.
Sau khi trao đổi, các bên thống nhất 05 khó khăn mà phụ nữ gặp phải trong quá trình tiến tới bình đẳng giới và khẳng định vai trò của họ, bao gồm:

  • Tư tưởng trọng nam khinh nữ;
  • Bạo lực gia đình;
  • Hôn nhân với người nước ngoài;
  • Lao động trẻ nông thôn đến các khu công nghiệp;
  • Ít quan tâm đến các hoạt động xã hội.Ông Lê Minh Phúc, bí thư Đảng ủy xã Đông Thắng cũng đánh giá: “Tuy vai trò của phụ nữ đã được cải thiện rõ rệt nhưng vẫn còn những khó khăn nhất định vì vai trò chăm sóc gia đình của họ. Đối với đào tạo nghề cho chị em phụ nữ vào thời gian nông nhàn thì chi phí hỗ trợ không hợp lý với thời gian bỏ ra, đầu ra không ổn định… là những rào cản đối với họ. Thiếu thông tin là một trong những rào cản chính”. Vì vậy, ông Phúc cũng đề xuất, cần thường xuyên tổ chức các hội thảo tọa đàm về các vấn đề liên quan đến Giới nhiều hơn nữa, tạo cơ hội nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng cho phụ nữ tại địa phương.

Bài & ảnh: Nguyễn Khiêm

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin
 
Cheap jordans shoes, cheap jordans for sale, jordans retro 13, foamposites For Sale, cheap jordan 12, Canada Goose sale, Retro jordans for sale, Cheap foamposites for sale, Cheap air jordans for sale,