Bộ yêu cầu, Hậu Giang vẫn chưa báo cáo vụ ô nhiễm trên sông Cái Lớn
Đăng ngày: 13 Tháng Năm 2019 | Source: Báo Tuổi trẻ
Bộ Tài nguyên và môi trường yêu cầu tỉnh Hậu Giang xử lý nghiêm các hành vi xả thải gây ô nhiễm nếu có, tổ chức triển khai các giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm trên sông Cái Lớn.

Ngày 12-5, ông Trương Cảnh Tuyên, phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết vẫn chưa báo cáo nguyên nhân, hướng xử lý tình trạng ô nhiễm trên sông Cái Lớn theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và môi trường do phải xác minh lại một số chi tiết.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và môi trường đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức lấy mẫu, phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường trên sông Cái Lớn.

Đồng thời khoanh vùng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hoạt động xả thải ra sông; đánh giá, xác định nguyên nhân. Phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi xả thải gây ô nhiễm nếu có, đồng thời tổ chức triển khai các giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm... và gửi báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Tài nguyên và môi trường trước ngày 12-5 để phối hợp giải quyết theo quy định.Xe bồn cung cấp nước cho dân thị xã Long Mỹ khi nhà máy nước ngưng hoạt động do sông Cái Lớn ô nhiễm

Ngoài ra, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đã vào Hậu Giang phối hợp Sở Tài nguyên và môi trường để xử lý ô nhiễm môi trường trên sông Cái Lớn.

Trước đó ngày 6-5, ông Lê Tiến Châu - chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đã đi khảo sát và yêu cầu Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát ngừng hoạt động chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước cụ thể.

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, trong hai ngày 2 và 3-5, nước trên sông Cái Lớn gần nhà máy cấp nước cho thị xã Long Mỹ bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhà máy phải ngưng hoạt động, gây ảnh hưởng đến gần 6.000 hộ dân. Đơn vị cấp nước đã phải dùng xe bồn để cấp tạm nước cho người dân.

Tình trạng ô nhiễm trên sông Cái Lớn từng xảy ra trước đó khiến cho hàng tấn cá, lươn và ếch của người dân bị chết.

Lê Dân
Theo tuoitre.vn

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin