Đà Nẵng lo ô nhiễm nguồn nước, Quảng Nam nói không sao
Đăng ngày: 28 Tháng Năm 2019 | Source: Báo Tiền Phong
Lo ngại nguồn nước sông sẽ bị ô nhiễm vì lò đốt rác, Cty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã có văn bản đề nghị HĐND, UBND TP Đà Nẵng làm việc với tỉnh Quảng Nam về dự án này.

Dawaco cho hay Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt quy mô 240 tấn/ngày tại xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) nằm trên lưu vực sông Yên, đây là nguồn cung cấp nước chính cho TP Đà Nẵng. Đơn vị này lo ngại trong quá trình hoạt động, sẽ phát sinh các vấn đề như vận chuyển rác, khí thải, mùi hôi, nước thải xử lý rác cũng như nước rỉ rác thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sông Yên. 

“Vị trí xây lò đốt rác cách xã Hòa Khương và đập dâng An Trạch chỉ khoảng 4km, do đó mức độ ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông đang cung cấp cho hơn 1 triệu dân Đà Nẵng”, Dawaco nhấn mạnh.

Dawaco đề nghị TP Đà Nẵng làm việc với tỉnh Quảng Nam để có hướng xử lý điều chỉnh vị trí dự án, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng tham mưu, giải quyết để không gây ảnh hưởng đến nguồn nước sông Yên.

Trước phản ứng này, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tỏ ra rất ngạc nhiên. Ông cho hay vị trí đặt lò đốt rác cách nhà dân gần nhất thuộc xã Đại Nghĩa 1,1km, cách nhà dân gần nhất thuộc xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) trên 4km. Nhà máy xử lý rác sử dụng công nghệ lò đốt RS-VINABIMA-5000 có công suất tối đa 240 tấn/ngày, giai đoạn đầu khoảng 150 tấn/ngày. Đây là một trong những công nghệ đốt tiên tiến và phù hợp nhất hiện nay trong điều kiện của Việt Nam, đã được Bộ KH&CN thẩm định và nhiều tỉnh thành áp dụng.

Ngoài ra, chủ dự án (Cty môi trường đô thị Quảng Nam) cùng các cơ quan chức năng của tỉnh đã đi thực tế kỹ các địa phương có lò đốt theo công nghệ này trước khi quyết định lựa chọn. “Hoạt động của lò đốt tại các địa phương này được giám sát nghiêm ngặt, kết quả phân tích mẫu luôn đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Cách đây hơn một tháng tôi cũng trực tiếp đi thực tế tại Hưng Yên và thấy rất ổn”, ông Thanh nói.

Về lo ngại những phát sinh gây ô nhiễm, ông Thanh thông tin toàn bộ các hạng mục công trình của dự án được khép kín trong khuôn viên nhà máy. Rác thải vận chuyển về sẽ tập trung vào bể trong khu nhà chứa khép kín rộng hơn 3.000m2, được phun chế phẩm khử mùi, tiệt trùng và đốt ngay trong ngày. Lo lắng của Dawaco là quá xa và không phù hợp với thực tế”, ông Thanh khẳng định.

Theo ông Thanh, các ngành chức năng của hai địa phương nên sớm phối hợp đi thực tế hiện trường, để làm rõ hơn có hay không ảnh hưởng của nhà máy đốt rác Đại Nghĩa đến nguồn nước của TP  Đà Nẵng. Từ đó thông tin chính thức để người dân không lo lắng, hoang mang.

Được biết, dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Nghĩa được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 11/2018, với diện tích sử dụng đất khoảng 7ha, tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng. Lò đốt rác này sẽ thay thế cho khu xử lý rác Đại Hiệp cách đó 400m hoạt động gần 16 năm nay.

Thanh Trần
Theo Tiền Phong

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin