Thủy điện Đắk Mi 4 chậm hỗ trợ: Thiếu trách nhiệm với người dân
Đăng ngày: 08 Tháng Tư 2021 | Source: www.warecod.org.vn
Liên quan đến việc Thủy điện Đắk Mi 4 chậm giải quyết hỗ trợ thiệt hại cho người dân trong cơn lũ lịch sử vào cuối tháng 10.2020, Phó Giám đốc Sở Công Thương khẳng định thủy điện thiếu trách nhiệm đối với người dân.
Chiều 5.4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3, quý I và một số nhiệm vụ trọng tâm quý 2 năm 2021.


Liên quan đến việc Thủy điện Đăk Mi 4 (đóng tại huyện Phước Sơn, Quảng Nam), điều tiết lũ với lưu lượng cực lớn vào chiều 28.10.2020, gây thiệt hại cho gần 900 hộ dân ở xã Cà Dy và thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Nam Giang, Quảng Nam) nhưng đến nay việc hỗ trợ, đền bù vẫn chưa được thực hiện, ông Nguyễn Thanh Quang - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua, Sở đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan đôn đốc chủ đầu tư sớm giải quyết cho người dân.Căn nhà của ông A Lăng Dới bị thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ cuốn trôi hồi cuối tháng 10.2020 đến nay vẫn chưa được hỗ trợ


“Chủ đầu tư thủy điện Đăk Mi 4 đã thiếu trách nhiệm trong việc đền bù thiệt hại cho người dân, dù giá trị đền bù không lớn tuy nhiên việc các bên đổ thừa trách nhiệm qua lại kéo dài thời gian đền bù cho người dân”- ông Quang nói.


Mới đây, UBND huyện Nam Giang làm việc với Công ty Thủy điện Đăk Mi, tại cuộc họp, UBND huyện thông báo cụ thể mức thiệt hại do thủy điện xả lũ.


Cụ thể, thiệt hại về nhà cửa, tài sản hơn 6,7 tỉ đồng, chưa kể, thủy điện xả lũ còn gây thiệt hại hơn 2,6 tỉ đồng cây trồng, hoa màu của dân và làm hư hỏng công trình dân sinh trị giá hơn 6,8 tỉ đồng.


Tại cuộc họp, ông Vũ Đức Khánh- Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Đăk Mi, cho rằng thủy điện đã đóng góp vào việc cắt giảm lũ rất lớn, giảm được thiệt hại cho người dân và làm tốt việc điều tiết nước theo đúng quy trình vận hành liên hồ. Từ đó, công ty chỉ hỗ trợ 3,3 tỉ đồng, nhưng chưa biết khi nào mới tiến hành hỗ trợ vì còn phải trải qua 3 bước để trình lên trên xin ý kiến rồi mới có thể ra quyết định cuối cùng.


Ông A Viết Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang yêu cầu Công ty CP thủy điện Đăk Mi phải hoàn thành việc chi trả cho người dân trước ngày 15.4 tới. Sau thời gian này, nếu có việc gì xảy ra thì công ty phải tự chịu trách nhiệm.


Ngoài ra, tại cuộc họp chiều nay (5.4), ông Nguyễn Thanh Quang cho biết, dự án thủy điện Nước Chè bị “đứng bánh” là do có sai phạm trong quá trình đầu tư thủy điện này, nguyên nhân chính ông chủ đầu tư dự án trên bị bắt tạm giam nên toàn bộ hoạt động dự án Thủy điện Nước Chè tạm dừng hoạt động từ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay.


"Hiện nay Công ty CP Thủy điện Nước Chè rất khó khăn hoặc một số công nhân của công ty đã xin chuyển công tác để đi làm chỗ khác, một số công nhân chưa được thanh toán tiền lương, còn tài khoản ngân hàng của Công ty CP thủy điện Nước Chè hiện đang bị phong tỏa… Sau đó, Sở Công Thương đã trực tiếp đi kiểm tra tại dự án Thủy điện Nước Chè, tiếp đến sẽ làm báo cáo gửi cho UBND tỉnh để có hướng xử lý việc này” - ông Quang nói.


THEO THANH CHUNG
LAODONG.VN

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin