Người dân Đà Nẵng lo ngại về nguồn nước sinh hoạt
Đăng ngày: 21 Tháng Hai 2019 | Source: VOV Miền Trung
Thời gian gần đây, người dân thành phố Đà Nẵng lo lắng về chất lượng nguồn nước sinh hoạt bị cặn bẩn và nhiễm mặn.
Gần một tháng nay, nhiều người dân tại một số khu vực ở thành phố Đà Nẵng phản ánh tình trạng nước sinh hoạt có màu vàng đục, đóng cặn bẩn đen và có vị lợ. Ông Nguyễn Minh Trung, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu cho biết, nhà ông dùng khăn ướt, bông gòn bịt đầu vòi nước, chỉ sau vài ngày, thấy có cặn màu vàng sậm, nước trên bồn chứa cũng bị cặn vàng.

“Nước trên bồn khoảng một tuần lễ xả xuống thấy còn bợn. Bây giờ chỉ sử dụng nước máy chứ khu vực mình lấy nước mô sinh hoạt. Họ dùng thì mình cũng dùng chứ biết dùng nước mô. Khu vực này đóng nước giếng bơm cũng dùng không được”- ông Trung cho biết.
Bà Nguyễn Thị Thủy, ở phường Hòa Thuận Đông, quận Cẩm Lệ cho hay, từ trước Tết đến nay, nguồn nước sinh hoạt luôn có vị lợ. Hàng năm, vào mùa hè mới xảy ra hiện tượng này, nhưng năm nay tình trạng nhiễm mặn xảy ra sớm hơn. Bà Thủy đề nghị Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng - Dawaco cần có lời giải thích rõ ràng đối với khách hàng và giảm giá tiền nước khi chất lượng nước sinh hoạt không bảo đảm.Dawaco tăng công suất vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch bơm nước giải mặn

“Tôi đề nghị Công ty Cấp nước Đà Nẵng nên có chính sách như thế nào đối với người sử dụng nước. Tại vì nước bị ô nhiễm, bị nhiễm mặn, chất lượng không đảm bảo nhưng giá vẫn bình thường. Tiền nước vẫn đóng đều hàng tháng. Nên phải có chính sách, giá phải đi đôi với chất lượng”- bà Thủy nói.
Vừa qua, Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng- Dawaco phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật- Sở Y tế thành phố Đà Nẵng lấy mẫu nước tại nhà khách hàng và nhà máy sản xuất nước đưa đi kiểm nghiệm. Kết quả kiểm tra cho thấy, các chỉ tiêu đều đạt yêu cầu vệ sinh về hóa lý nước dùng cho ăn uống theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Bác sĩ Võ Thị Duy Lệ, Trưởng khoa Sức khỏe, Môi trường và Y tế trường học thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết, theo kết quả kiểm nghiệm, các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu về độ mặn, oxy hóa hữu cơ… ở mức sát với ngưỡng quy định. Theo bác sĩ Võ Thị Duy Lệ, nếu sử dụng nguồn nước không qua lắng lọc và bị nhiễm mặn lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dân.Kết quả kiểm nghiệm mẫu nước sinh hoạt của một hộ dân, các chỉ tiêu đều ở mức an toàn

“Chúng tôi đã có công văn đề nghị sở Xây Dựng chỉ đạo Nhà máy nước định kỳ thường xuyên súc rửa các hệ thống lắng lọc tại nhà máy; súc rửa đường ống và kiểm tra lại toàn bộ mạng lưới. Khuyến cáo người dân thường xuyên xúc rửa bồn, bể chứa nước…”- bác sĩ Võ Thị Duy Lệ cho biết.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin