Việt Nam kêu gọi sử dụng nước sông Mê Kông có trách nhiệm
Đăng ngày: 14 Tháng Năm 2020 | Source: www.warecod.org.vn
Các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước sông Mê Kông để phát triển, đồng thời phải có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (14/5) để trả lời cầu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm trước việc Lào xúc tiến dự án thuỷ điện thứ 6 trên dòng chính của sông Mê Kông.

Bà Hằng cho biết, là một quốc gia ở hạ du, Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới và luỹ tích của các công trình thuỷ điện trên dòng chính của sông Mê Kông

Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước sông Mê Kông để phát triển, đồng thời phải có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông. Việc phát triển các công trình thuỷ điện trên dòng chính của sông Mê Kông cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực, bao gồm các tác động xuyên biên giới, đến môi trường, đời sống kinh tế - xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn theo đúng thông lệ quốc tế và quy định của Uỷ hội sông Mê Kông quốc tế.

 “Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước ven sông tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mê Kông, vừa đảm bảo hài hoà lợi ích của các nước ven sông, vừa không có tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong khu vực”, bà Hằng nói.

Trước đó, Uỷ hội sông Mê Kông quốc tế cho biết chính phủ Lào đã trình kế hoạch xây dựng đập thuỷ điện Sanakham, con đập thứ 6 trên sông Mê Kông, dự kiến khởi công vào cuối năm nay. 

Nhà máy thủy điện Sanakham, với chi phí ước tính 2,073 tỷ USD, sẽ do công ty thủy điện Datang Sanakham, một chi nhánh của tập đoàn điện lực quốc tế Datang Trung Quốc, thi công. 

Trung Quốc rót vốn cho nhiều dự án đập thủy điện ở Lào. Trung Quốc cũng đã xây 11 đập thủy điện trên phần thượng nguồn sông Mê Kông mà họ gọi là Lan Thương, khiến dòng chảy tự nhiên của dòng sông bị thay đổi. 

Bình Giang
Theo tienphong.vn

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin