Người dân Ninh Thuận thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng do khô hạn
Đăng ngày: 20 Tháng Tư 2020 | Source: www.warecod.org.vn
Thời tiết nắng nóng khiến nhiều vùng sản xuất tại Ninh Thuận đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng, không chỉ vậy, nước sinh hoạt cũng trở nên khan hiếm.

Dù mới chỉ những tháng đầu mùa hạn, nhưng con sông tại thôn Tà Nôi (Ninh Thuận) đã cạn trơ đáy. Nguồn nước ít ỏi còn lại là nguồn nước sinh hoạt duy nhất của cả thôn Tà Nôi, xã Ma Nới, Ninh Sơn. 

Giếng ở xa nên hàng ngày, Kiều (thôn Tà Nôi, Ma Nới, Ninh Sơn, Ninh Thuận) cũng phải đẩy xe đi lấy nước về dùng. 

Nắng hạn năm nay đã ảnh hưởng nhiều tới sản xuất và sinh hoạt của người dân Ninh Thuận. Dù mới chỉ những tháng đầu mùa hạn thôi mà sông suối tại Ninh Thuận đã cạn trơ cả đáy. Đơn cử như tại thôn Tà Nôi, xã Ma Nới, Ninh Sơn, Ninh Thuận, chút nước ít ỏi còng lại tại lòng sông chảy qua nơi đây giờ là nguồn nước sinh hoạt duy nhất của cả thôn làng. Dù biết là không đảm bảo an toàn nhưng họ chẳng còn lựa chọn nào khác. Anh Va Nhân Phoăn, người dân thôn Tà Nôi, cho hay: "Mùa mưa thì có nước chứ mùa khô toàn nước dơ không à. Nước giếng trong suối cũng dơ à. Mình dùng tiết kiệm, sáng 2 can, chiều 2 can là 4 chục lít, để rửa chén, nấu cơm".

Nguồn nước sinh hoạt duy nhất cũng lại là nơi để trẻ nhỏ vui chơi, chăn thả gia súc, bởi vậy, có những thời điểm, nước ô nhiễm đến mức độ vi sinh tăng gấp 10 lần cho phép.

Không chỉ riêng thôn Tà Nôi, tỉnh Ninh Thuận vẫn còn nhiều vùng thiếu nước sạch. Bà con cũng đang hàng ngày mong mỏi nguồn nước được dẫn về.

Thời tiết nắng nóng liên tục khiến nhiều vùng sản xuất đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng, đồng thời, nước sinh hoạt cũng trở nên khan hiếm. Nguồn nước sinh hoạt duy nhất cũng lại là nơi để trẻ nhỏ vui chơi, chăn thả gia súc, bởi vậy, có những thời điểm, nước ô nhiễm đến mức, độ vi sinh tăng gấp 10 lần cho phép. Trẻ nhỏ vẫn vô tư chơi đùa bên dòng nước mà gia đình chúng đang sử dụng hàng ngày để ăn uống, sinh hoạt. Còn những người già, thì canh cánh nỗi lo, mùa hạn này, chẳng biết nước có còn đủ cho tất cả mọi người.

Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, bà con tại những xã vùng xa như Ma Nới và cả chính quyền nơi đây đang hàng ngày mong mỏi nguồn nước được dẫn về. Anh Pa Xây Lực, cán bộ địa chính xã Ma Nới, bày tỏ: "Mong mỏi của địa phương là sớm có nhà máy nước ở thôn Tà Nôi này để bà con được dùng nước sạch".

Về phía tỉnh Ninh Thuận, tỉnh cũng đã có ý kiến lên các cơ quan chức năng Trung ương để có thể huy động nguồn lực nhằm thúc đẩy hợp tác công tư và xã hội hóa nước sạch sao cho người dân Ninh Thuận có đủ nước sinh hoạt và sản xuất đảm bảo chất lượng. Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết: "Nhân dân Ninh Thuận 3/4 sống tại vùng cao, các điểm dân cư phân tán nhỏ lẻ, nên nhiều vùng còn thiếu nước sinh hoạt. Tỉnh đang đề nghị các cơ quan bộ ngành trung ương và cả nguồn lực của tỉnh để bổ sung đầu tư mở rộng để nâng cấp mở rộng các công trình thiếu".

Tổng hợp từ Báo điện tử VTV

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin