Phạt nặng khi xả khí thải vào nguồn nước
Đăng ngày: 26 Tháng Ba 2020 | Source: www.warecod.org.vn
Mức phạt tiền tối đa hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước là 250 triệu đồng với cá nhân, 500 triệu đồng với tổ chức.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 36/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Nghị định quy định cụ thể mức phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước. Theo đó, phạt tiền từ 220-250 triệu đồng đối với hành vi xả khí thải độc hại trực tiếp vào nguồn nước.

Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và các loại hoá chất khác trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật gây ô nhiễm nguồn nước.

Phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với một trong các hành vi: không có phương án phòng, chống ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước khi xây dựng các khu kinh tế..

Không có biện pháp bảo đảm an toàn để rò rỉ, thất thoát dẫn đến gây ô nhiễm nguồn nước của cơ sở sản xuất, kinh doanh… phạt tiền từ 50-70 triệu đồng.

Phạt tiền từ 200-220 triệu đồng đối với cá nhân, hộ kinh doanh có một trong các hành vi vi phạm sau: bơm hút nước, tháo khô trong hoạt động khai thác mỏ gây cạn kiệt nguồn nước; tháo khô trong hoạt động khai thác mỏ, xây dựng công trình dẫn đến hạ thấp mực nước dưới đất gây cạn kiệt nguồn nước. Với tổ chức hành vi này bị xử phạt 400-440 triệu đồng. 

Nghị định có hiệu lực từ ngày 10-5.

Quang Thế
Theo Báo Tuổi trẻ

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin