Cá sông Mã chết do nguồn nước ô nhiễm
Đăng ngày: 06 Tháng Tư 2020 | Source: www.warecod.org.vn
6,5 tấn cá lồng nuôi và cá tự nhiên ở nhiều xã của huyện Bá Thước chết nổi trắng bụng do nguồn nước sông Mã ô nhiễm.

Ngày 3/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã có kết quả xác minh bước đầu về tình trạng thủy sản chết bất thường trên sông Mã những ngày qua. Ngành tài nguyên đã lập đoàn kiểm tra đột xuất 5 cơ sở sản xuất bột giấy, giấy vàng mã và tinh bột sắn đặt ven bờ sông ở các huyện Bá Thước và Quan Hóa, bắt quả tang nhà máy đang xả thải trực tiếp ra sông hoặc hệ thống xả thải chưa hoàn thiện, khiến chất thải tràn ra mặt nước.

Theo ông Hoàng Văn Thế, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, lúc đoàn đến kiểm tra, một cơ sở sản xuất giấy vàng mã ở xã Thiết Kế đang xả nước xeo giấy ra sông Mã; một cơ sở sản xuất bột giấy tư nhân lắp cống ngầm xả trực tiếp nước ngâm ủ ra sông. Hai cơ sở sản xuất giấy vàng mã ở thị trấn Cành Nàng và xã Xuân Phú, huyện Quan Hóa có hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa hoàn thiện, khiến nước thải chảy tràn ra sông.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã lập biên bản vi phạm, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các huyện Bá Thước, Quan Hóa làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân do không kịp thời kiểm tra, giám sát để ngăn chặn kịp thời tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó các ngày 31/3 đến 2/4, cá tự nhiên và cá nuôi lồng trên sông Mã ở huyện Bá Thước đã chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Tình trạng này ghi nhận ở nhiều xã như Thiết Ống, Thiết Kế, thị trấn Cành Nàng, Ban Công, Ái Thượng, Điền Lư... kéo dài gần 20 km dọc sông Mã.

Không chỉ cá tự nhiên mà cá lồng nuôi của người dân cũng chết số lượng lớn. Người dân địa phương nghi ngờ cá chết do nhà máy thượng nguồn xả thải bởi trước đó nước sông đổi màu xanh đậm, nổi bọt trắng.

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Bá Thước, số lượng cá tự nhiên và cá nuôi lồng trên sông Mã bị chết bất thường trong những ngày qua lên tới hơn 6,5 tấn (4,5 tấn cá lồng và khoảng 2 tấn cá tự nhiên). Có 31 hộ bị thiệt hại với khoảng 42 lồng cá đã chết với tỷ lệ 50-100% và tiếp tục chết thêm.

Lê Hoàng
Theo Vnexpress.net

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin