Xây dựng hệ thống du lịch trên sông Tô Lịch là sai lầm trong quy hoạch
Đăng ngày: 06 Tháng Mười Hai 2018 | Source: Lao động
Các chuyên gia cho rằng cải tạo, "hồi sinh" sông Tô Lịch là cần thiết, nhưng không nên xây dựng hệ thống du lịch trên sông.

Ngày 8.11, Tập đoàn Phương Bắc có công văn gửi UBND TP Hà Nội đề xuất chủ trương cải tạo sông Tô Lịch thành sông Thames.

Theo Tập đoàn Phương Bắc, trước đây, sông Tô Lịch đã được nạo vét đáy sông, kè bờ, để làm sạch và chống lấn chiếm. Tuy nhiên đến nay, do hệ thống nước thải của thành phố đổ về sông liên tục nên sông ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.

“Sau khi tham khảo một số con sông chảy qua thủ đô ở các nước trên thế giới như sông Seine ở Pháp hay sông Thames ở Anh và các thành phố khác ở Châu Âu…  thì việc cải tạo Sông Tô Lịch là vấn đề bức thiết và vô cùng quan trọng để giữ môi trường trong sạch cũng như vẻ đẹp của Thủ đô, phát triển du lịch và cải thiện đời sống của người dân, giúp Thủ đô văn minh, hiện đại và phát triển bền vững”, nội dung công văn gửi UBND TP Hà Nội của Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc nêu. 

Theo công văn đề xuất cải tạo sông Tô Lịch của Tập đoàn Phương Bắc, nội dung cải tạo gồm: Cải tạo lại hệ thống thoát nước thải thành hệ thống đi riêng, nước đổ ra sông sẽ là nước mưa tự nhiên và nguồn nước sạch tự nhiên; Xây dựng lại hệ thống kè để tiết kiệm không gian, quỹ đất. Trồng cây và các vật liệu kiến trúc mang đến cho thành phố vẻ đẹp đặc sắc văn hóa riêng của thủ đô Hà Nội và phù hợp với phong thủy như vốn có trước đây.

Nhà đầu tư sẽ thực hiện nạo vét đáy sông tạo dòng chảy tự nhiên đảm bảo nguồn nước sạch cho các sinh vật sinh sống. Kết nối với sông Hồng và một số hồ hiện có như Hồ Tây… tạo thành hệ thống sông – hồ hài hòa (giai đoạn tiếp theo sẽ kết nối với sông Nhuệ, sông Kim Ngưu và các sông khác xung quanh để thoát nước mưa và chống ngập cho thành phố).

Đặc biệt, sẽ xây dựng hệ thống du lịch sông Tô Lịch, bao gồm du lịch đường sông và các quán cafe nổi trên sông để cho Nhà đầu tư khai thác một thời gian. Tập đoàn Phương Bắc xin tham gia đầu tư hệ thống quán cafe nổi trên sông.

Trao đổi với PV ngày 4.12, Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng-Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam - khẳng định: "Các dự án cải tạo, hồi sinh dòng sông là cần thiết, nhưng không được lợi dụng để kinh doanh du lịch, cửa hàng trên sông".

Ông Tùng cho biết, hiện nay, tất cả các dòng sông của TP đều là dòng sông chết. Sông Tô Lịch từng được cải tạo như kè, nạo vét. Tuy nhiên, cải tạo sông chỉ dừng lại ở bước đầu. Hiện nay, vẫn còn tình trạng đổ thẳng nước thải sinh hoạt ra lòng sông và yếu kém trong bảo vệ môi trường khiến dòng sông bị ô nhiễm.

"Như vậy, chúng ta đã biến dòng sông trở thành cống hở (nơi chứa rác thải, nước thải)- đây là điều cực kì sai lầm trong quản lý đô thị, đặc biệt trong bối cảnh quá trình đô thị hóa và biển đổi khí hậu", ông Tùng phân tích.

Về vấn đề xây dựng hệ thống du lịch trên sông, ông Tùng khẳng định, dòng sông sẽ mang lại lợi ích kinh tế mềm như không gian sống trong lành cho người dân, cộng đồng.

"Cải tạo dòng sông là cái cớ để thu tiền là sai lầm trong quy hoạch", ông Tùng nhấn mạnh.

Lê Hoa

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin