Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Đăng ngày: 15 Tháng Mười 2019 | Source: Báo Tuổi trẻ
Đã xuất hiện tình tiết mới trong vụ nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ khi cơ quan chức năng đang truy tìm xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ở gần Nhà máy nước sạch Sông Đà.


Ngày 14-10, ông Hoàng Văn Thức - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) - cho biết Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc đang phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình làm rõ vụ việc một xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ở gần nguồn nước dẫn vào Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Mùi lạ liên quan đến dầu?

Ông Thức cho biết có tình trạng người dân ở một số khu vực tại Hà Nội khi dùng nước phản ảnh tới cơ quan chức năng về việc nước sinh hoạt có mùi lạ. 

"Ngay khi có phản ảnh, chúng tôi đã trao đổi với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình để nắm thêm thông tin. Thông tin sơ bộ ban đầu do Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình trao đổi đó là trên vùng thượng nguồn sông Đà - nơi cấp nước đưa vào Nhà máy nước sạch Sông Đà - vừa qua có việc đổ trộm dầu gần kênh nước dẫn vào nhà máy" - ông Thức nói.

"Người dân phản ảnh phát hiện một xe tải loại 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra khe núi thuộc xã Phúc Tiến vào đêm 8-10. Hôm đó, trên khu vực Hòa Bình mưa to, dầu nhớt ở khe núi chảy xuống suối Trâm thuộc khu vực các xã Phúc Tiến, Phú Minh (huyện Kỳ Sơn), cách kênh dẫn nước của nhà máy khoảng 800m, sau đó lan đến kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà" - ông Thức cho hay.

Theo ông Thức, qua trao đổi với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình, được biết đến ngày 9 và 10-10, công nhân Nhà máy nước sạch Sông Đà phát hiện dầu loang trên kênh dẫn nước vào nhà máy và đã huy động, thuê công nhân vớt dầu.

Ngay sau khi có thông tin, Tổng cục Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo công an truy tìm chủ nhân và chiếc xe tải được người dân phản ảnh đổ trộm dầu nêu trên.

Phải kiểm soát chặt nguồn nước

Ông Thức cho biết hiện tại UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các ngành, các cơ quan chức năng truy tìm chủ xe tải đổ dầu nhớt kể trên. 

"Đây là hành động rất thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, đã gây nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn nước. Nước sông Đà cung cấp cho khu vực dân cư phía tây Hà Nội. Vì vậy, nếu nguồn nước ở đầu nguồn không được kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân" - ông Thức nói.

"Với những địa phương có nhà máy sản xuất nước sạch, các cơ quan chức năng phải kiểm soát chặt chẽ nguồn nước vào nhà máy. 

Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp, đơn vị vận hành nhà máy phải chủ động các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, có biện pháp ngăn chặn nguồn ô nhiễm từ xa. 

Chúng tôi khuyến cáo tới các địa phương cần chủ động các biện pháp, cảnh giác cao độ, vì đâu đó vẫn còn doanh nghiệp vì lợi nhuận trước mắt, vô trách nhiệm, đổ trộm chất thải gây ảnh hưởng tới cuộc sống, môi trường" - ông Thức nêu.

Trả lời câu hỏi Bộ TN-MT có kiểm tra chất lượng nước ở khu vực kênh nhiễm dầu nhớt, ông Thức cho biết ngay sáng 14-10, Tổng cục Môi trường đã cử Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc trực tiếp phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình làm rõ vụ việc này.

Lan Anh - Xuân Long

Theo Báo Tuổi trẻ

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin