Tập huấn Ban Quản lý Tiểu vùng (mô hinh quản lý thuỷ nông có sự tham gia PIM)
Đăng ngày: 29 Tháng Chín 2016 | Source: www.warecod.org.vn
Trong hai tháng tháng 8-9/2016, đại diện 23 hộ dân tiêu biểu của ấp Mỹ Hoá 3 và Hậu Giang 1, xã Tân Hoà, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã tham gia tập huấn các kỹ năng và kiến thức cần thiết để vận hành hiệu quả và phát triển một Ban Quản lý Tiểu vùng (BQLTV).


Chương trình tập huấn được chia làm 03 đợt bao gồm các chủ đề chính:

  • Kỹ năng lãnh đạo và Giải quyết mâu thuẫn
  • Lập kế hoạch sản xuất và Họp lấy ý kiến người dân
  • Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình
  • Lập kế hoạch vốn và danh mục duy tu sửa chữa – làm mới công trình thuỷ lợi
  • Kỹ thuật gia cố đê bao – sạt lở bờ sông
  • Quản lý thuỷ nông có sự tham gia
  • Công tác tài chính và kế toán
  • Giới và các công trình phát triển thượng nguồn

Các giảng viên đều là các cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang (Phòng Tài nguyên Nước và Khoáng sản), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang (Chi cục Thuỷ lợi), Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phú Tân, và một số chuyên gia đầu ngành của địa phương trong lĩnh vực thuỷ lợi. Tham gia tập huấn còn có sự tham dự và chia sẻ kinh nghiệm từ một số đại diện của các Ban Quản lý Tiểu vùng số 18, số 20, số 10, số 22 ( thuộc dự án Kiểm soát lũ Bắc Vàm Nao do Chính phủ Úc tài trợ). Tập huấn đã trở thành cầu nối thông tin, kiến thức dành cho những thành viên cũ và mới đối với mô hình Quản lý thuỷ nông có sự tham gia (PIM).

Các hoạt động thực địa và thảo luận nhóm đã được lồng ghép liên tục trong quá trình tập huấn nhằm đảm bảo các kiến thức và kỹ năng được cộng đồng tiếp thu hiệu quả hơn. Đặc biệt, nhóm tập huấn viên và người tham gia tập huấn đã tổ chức buổi thực hành khảo sát và đề xuất các giải pháp cho những khó khăn, bức xúc hiện tại của người dân địa phương về cống thoát nước Nàng Ét trên địa bàn ấp Hậu Giang 1.
Kết thúc các nội dung tập huấn, ông Vương Hữu Tiếng, đại diện Chi cục Thuỷ lợi tỉnh An Giang đã điều hành buổi họp bầu chọn các thành viên chính thức BQLTV bằng hình thức tranh cử. Người tham dự sử dụng các kiến thức đã được tập huấn, lần lượt trình bày các ý tưởng và cách thức thực hiện các dự án liên quan đến quản lý nước tại địa phương nhằm thuyết phục các đại biểu tham dự. Sau hai vòng bầu chọn, buổi họp đã có được danh sách 03 cá nhân được tín nhiệm nhất bao gồm các đại diện của cả hai ấp để tiến tới thành lập BQLTV mới.

Các thành viên trong BQLTV này đã được phân công vai trò và trách nhiệm chi tiết tuỳ thuộc vào khả năng của từng thành viên và các tiêu chí lựa chọn cụ thể. Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo việc vận hành BQLTV hiệu quả, ông Nguyễn Văn Đực (Trưởng BQLTV 18) được đề xuất tham gia hỗ trợ BQLTV mới trong thời gian đầu.

Trong thời gian tới, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên Nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nhóm trong việc từng bước nâng cao năng lực, sẵn sàng đảm nhiệm công tác vận hành Ban Quản lý Tiểu vùng đáp ứng sự kì vọng của cộng đồng sử dụng nước và các cấp chính quyền liên quan.

Bài và ảnh: Nguyễn Khiêm
Tin tức nổi bật

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin